การบันทึกครั้งที่ 9 วันอังคารที่ 4 ตุลาคม พ.ศ.2559
เนื้อหาที่เรียน ความรู้ที่ได้รับ
วันนี้อาจารย์ให้รุ่นพี่ปี 5 มาสอนแทน เนื่องจากอาจารย์ติดงานของคณะศึกษาศาสตร์
กิจกรรมการเรียนการสอนวันนี้ คือ Cooking ขนมปังทอดไส้กล้วย
ขั้นตอนแรก จะเป็นกิจกรรมร้องเพลงร่วมกับเด็ก เพลงพายเรือ...โดยให้เด็กๆ เดินเป็นวงกลมพอเพลงหยุดให้เด็กๆหากลุ่มที่คุณครูบอกแล้วนั่งลง เพื่อเข้าฐานของกิจกรรม
หลังจากได้กลุ่มแล้ว คุณครูอธิบายถึงขั้นตอนของการทำ Cooking ขนมปังทอดไส้กล้วย โดยให้เด็กๆ อ่านแผ่นชาร์จตามคุณครู พร้อมทั้งให้เด็กออกมาสาธิตเป็นตัวอย่างตามคุณครูเพื่อฝึกความกล้าแสดงออกของเด็ก
ขั้นตอนในการทำ Cooking ขนมปังทอดไส้กล้วย มีดังนี้
1. นำขนมปังตัดขอบมารีดเป็นแผ่นบางๆ
2. นำกล้วยหอมมาหั่นใส่ขนมปัง
3. นำขนมปังมาชุบไข่ แล้วนำไปทอดกับน้ำมันร้อนๆ
4. ทอดให้ขนมปังมีสีเหลืองนวล แล้วตักขึ้นมาพักไว้
5. นำขนมปังมาใส่จานแล้วราดน้ำตาลทรายและนมข้นหวาน
การบรูณาการ
- คณิตศาสตร์ รูปร่าง รูปทรง จำนวน ขนาด เศษส่วน
- วิทยาศาสตร์ การเปลี่ยนแปลง รสชาติ สี กลิ่น
ทักษะที่ได้รับ
- การสังเกตการทดลอง
- การทำงานเป็นกลุ่ม
- การลงมือปฏิบัติ
- การเรียนรู้
การนำมาประยุกต์ใช้
- เด็กสามารถทำและเรียนรู้ได้ด้วยตนเองและสามารถนำไป ต่อยอดเป็นความรู้ใหม่ได้
บรรยากาศในห้องเรียน
- โต๊ะ เก้าอี้เพียงพอต่อนักศึกษา สะอาดเรียบร้อย อุณหภูมิในห้องพอดี
การจัดการเรียนการสอน
- มีการเตรียมการสอนอย่างดี ให้นักศึกษาได้คิดวิเคราะห์
ประเมินตนเอง
- ตั้งใจฟังเวลาอาจารย์สอนและร่วมทำกิจกรรมอย่างเต็มที่
ประเมินเพื่อน
- มีความตั้งใจและให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรม ไม่คุยกัน ช่วยกันตอบคำถาม
ประเมินอาจารย์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น