วันพุธที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2559

การบันทึกครั้งที่ 9 วันอังคารที่ 4 ตุลาคม พ.ศ.2559


การบันทึกครั้งที่ 9 วันอังคารที่ 4 ตุลาคม พ.ศ.2559 


เนื้อหาที่เรียน  ความรู้ที่ได้รับ

วันนี้อาจารย์ให้รุ่นพี่ปี 5 มาสอนแทน เนื่องจากอาจารย์ติดงานของคณะศึกษาศาสตร์
กิจกรรมการเรียนการสอนวันนี้ คือ Cooking ขนมปังทอดไส้กล้วย




ขั้นตอนแรก จะเป็นกิจกรรมร้องเพลงร่วมกับเด็ก เพลงพายเรือ...โดยให้เด็กๆ เดินเป็นวงกลมพอเพลงหยุดให้เด็กๆหากลุ่มที่คุณครูบอกแล้วนั่งลง เพื่อเข้าฐานของกิจกรรม
หลังจากได้กลุ่มแล้ว คุณครูอธิบายถึงขั้นตอนของการทำ Cooking ขนมปังทอดไส้กล้วย โดยให้เด็กๆ อ่านแผ่นชาร์จตามคุณครู พร้อมทั้งให้เด็กออกมาสาธิตเป็นตัวอย่างตามคุณครูเพื่อฝึกความกล้าแสดงออกของเด็ก


ขั้นตอนในการทำ Cooking ขนมปังทอดไส้กล้วย มีดังนี้
1. นำขนมปังตัดขอบมารีดเป็นแผ่นบางๆ
2. นำกล้วยหอมมาหั่นใส่ขนมปัง
3. นำขนมปังมาชุบไข่ แล้วนำไปทอดกับน้ำมันร้อนๆ
4. ทอดให้ขนมปังมีสีเหลืองนวล แล้วตักขึ้นมาพักไว้
5. นำขนมปังมาใส่จานแล้วราดน้ำตาลทรายและนมข้นหวาน







การบรูณาการ
  • คณิตศาสตร์  รูปร่าง รูปทรง จำนวน ขนาด เศษส่วน
  • วิทยาศาสตร์  การเปลี่ยนแปลง รสชาติ สี กลิ่น
ทักษะที่ได้รับ
  • การสังเกตการทดลอง
  • การทำงานเป็นกลุ่ม
  • การลงมือปฏิบัติ
  • การเรียนรู้
การนำมาประยุกต์ใช้
  • เด็กสามารถทำและเรียนรู้ได้ด้วยตนเองและสามารถนำไป ต่อยอดเป็นความรู้ใหม่ได้
บรรยากาศในห้องเรียน
  • โต๊ะ เก้าอี้เพียงพอต่อนักศึกษา สะอาดเรียบร้อย อุณหภูมิในห้องพอดี
การจัดการเรียนการสอน
  • มีการเตรียมการสอนอย่างดี ให้นักศึกษาได้คิดวิเคราะห์ 
ประเมินตนเอง
  • ตั้งใจฟังเวลาอาจารย์สอนและร่วมทำกิจกรรมอย่างเต็มที่                     
ประเมินเพื่อน
  • มีความตั้งใจและให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรม ไม่คุยกัน ช่วยกันตอบคำถาม            
ประเมินอาจารย์
  • แต่งกายสุภาพ พูดเสียงดังฟังชัดเจน




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น